Vaccine COVID-19 nào sẽ được dùng tiêm cho trẻ em Việt Nam?

Tin tức – Sức khỏe KIMSA, Cập nhật tin tức, video clip nhanh nhất về y tế, sức khỏe, sống khỏe, mẹ và bé, giới tính, phòng mạch, bác sĩ. Vaccine COVID-19 nào sẽ được dùng tiêm cho trẻ em Việt Nam?

Bộ Y tế đã có quyết định sẽ mở rộng đối tượng tiêm vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi. Trước vấn đề này, nhiều phụ huynh băn khoăn về loại vắc xin, các phản ứng sau tiêm vaccine cho trẻ.

Theo TS.BS Phạm Quang Thái, Trưởng Văn phòng tiêm chủng mở rộng miền Bắc, trong số các loại vaccine COVID-19 đang được tiêm hiện chỉ có vaccine Pfizer đã được phê duyệt để tiêm cho người từ 12 đến 17 tuổi. Nhiều nước đang chỉ dùng vaccine Pfizer để tiêm cho trẻ em.

Cũng theo ông Thái, trong thời gian tới, có thể sẽ có các loại vaccine COVID-19 khác nộp hồ sơ để được cấp phép sử dụng cho trẻ em tại Việt Nam. Ví dụ như vaccine của Cuba đã được cấp phép khẩn cấp dùng cho trẻ em ở Cuba. Tuy nhiên Việt Nam chưa phê duyệt những vaccine này cho trẻ em.

Vaccine COVID-19 nào sẽ được dùng tiêm cho trẻ em Việt Nam? - 1

Tiêm vắc xin Covid-19 tại TP.HCM. (Ảnh: Thanh Tùng)

 

TS.BS Phạm Quang Thái chia sẻ thêm, vaccine COVID-19 của Pfizer đã được thông qua cho nhóm từ 12-17 tuổi và đã thử nghiệm lâm sàng cho nhóm dưới 12 tuổi. Tuy nhiên, vaccine này được yêu cầu bổ sung đối tượng cho thử nghiệm lâm sàng trước khi FDA Mỹ thông qua cho nhóm trẻ dưới 12 tuổi. Với nhóm lớn hơn 12 tuổi, vaccine đã có đầy đủ bằng chứng về an toàn và hiệu quả để tiêm cho trẻ em.

Ngoài ra, trong quy định của Bộ Y tế, bố mẹ hoặc người chăm sóc phải ký đồng ý trước khi cho con tiêm vaccine. Về vấn đề này, TS.BS Phạm Quang Thái cho biết các vaccine này đều chưa tiến hành thử nghiệm lâm sàng và cấp phép chính thức tại Việt Nam, nên dù vaccine đã được phê duyệt chính thức tại Mỹ thì với người Việt Nam vẫn cần thực hiện các thủ tục như với vaccine cấp phép khẩn cấp.

“Không có bất cứ báo cáo nào về việc vaccine có thể ảnh hưởng đến gene, vaccine không tích hợp vào bộ gene của người, mà chỉ thông qua cơ chế tổng hợp protein tại khu vực ngoài nhân tế bào của một số tế bào hệ miễn dịch để sản xuất ra protein S đặc trưng của virus, từ đó giúp cơ thể sinh ra kháng thể đặc hiệu”, Trưởng Văn phòng tiêm chủng mở rộng miền Bắc nhấn mạnh.

Về theo dõi phản ứng sau tiêm cho trẻ, TS.BS Phạm Quang Thái cho biết đã ghi nhận những trường hợp viêm cơ tim sau tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ mặc dù rất hiếm và nếu có bị thì đáp ứng với điều trị tốt, không để lại di chứng cho trẻ.

Trẻ em cần được theo dõi cẩn trọng như tiêm các loại vaccine khác trong chương trình tiêm chủng mở rộng và cần theo dõi với thời gian dài hơn so với vaccine TCMR. Nếu gặp phản ứng nặng thì cần được thông báo và đưa đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn, xử trí kịp thời.

Trước đó, ngày 14/10, Bộ Y tế có văn bản số về việc tiêm phòng vaccine COVID-19 cho trẻ em 12-17 tuổi. Bộ Y tế cho hay Việt Nam sẽ mở rộng đối tượng tiêm cho trẻ từ 12- 17 tuổi theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi) theo tiến độ cung ứng vaccine n và tình hình dịch tại địa phương.

Loại vaccine sử dụng phải là vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này, theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và Bộ Y tế. Mỗi đối tượng sẽ được tiêm 2 liều vắc xin cơ bản và tiêm cùng loại vaccine.

Đồng thời tổ chức tiêm theo hình thức chiến dịch tại các cơ sở tiêm chủng cố định, tại điểm tiêm lưu động và trường học (đối với các địa bàn tổ chức được học tập trung tại trường). Việc tổ chức tiêm thực hiện theo quy định của Bộ Y tế. Cha mẹ, người giám hộ sẽ thực hiện ký vào phiếu đồng ý tiêm chủng (nếu đồng ý tiêm chủng cho đối tượng này).

Trẻ em trước khi tiêm phòng sẽ thực hiện khám sàng lọc trước tiêm theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế và chỉ định loại vaccine sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Sau đó, sẽ được hướng dẫn cách theo dõi, chăm sóc sau khi tiêm chủng theo các hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tại TP.HCM, Sở Y tế đề xuất kế hoạch tổ chức tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi từ ngày 22/10.

Theo dự thảo, trẻ em trên toàn TP sẽ được tiêm mũi một trong 5 ngày, tiêm mũi 2 trong 15 ngày từ sau khi đủ thời gian tiêm mũi một theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

TP cũng đề xuất tổ chức tiêm chủng tại các cơ sở cố định và điểm tiêm lưu động, trường học, với loại vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này. Vaccine được sử dụng 2 liều cơ bản/đối tượng và tiêm cùng loại vaccine.

 

Nguồn VTC

Xem thêmkhuyến mãi kimsa gif


Chat Zalo
Chat Zalo

Chat Telegram
Chat Telegram