Uống quá nhiều nước, điều gì sẽ xảy ra với cơ thể bạn?

Tin tức – Sức khỏe KIMSA, Cập nhật tin tức, video clip nhanh nhất về y tế, sức khỏe, sống khỏe, mẹ và bé, giới tính, phòng mạch, bác sĩ. Uống quá nhiều nước, điều gì sẽ xảy ra với cơ thể bạn?

Mặc dù hầu hết mọi người đều chú ý đến các dấu hiệu mất nước, nhưng việc uống nước quá nhiều cũng nguy hiểm không kém. Uống quá nhiều nước có thể dẫn đến tình trạng nhiễm độc nước, còn được gọi là hạ natri máu, khiến bên trong các tế bào ngập nước do lượng natri thấp bất thường trong máu.

Trong trường hợp nghiêm trọng, nhiễm độc nước có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe suy nhược như co giật, hôn mê, thậm chí tử vong. Vậy đâu là dấu hiệu cho thấy bạn đang uống quá nhiều nước?

Uống quá nhiều nước, điều gì sẽ xảy ra với cơ thể bạn? - 1

Luôn không có chai nước trong tay

Nếu bạn mang theo chai nước cả ngày và đổ đầy lại ngay lập tức khi hết thì đó có thể là dấu hiệu bạn đang uống quá nhiều nước. Liên tục bổ sung nước vào cơ thể có thể dẫn đến lượng natri trong máu thấp, điều này có thể khiến tất cả các tế bào trong cơ thể sưng lên.

Theo Giáo sư Tamara Hew-Butler tại Đại học Oakland, Mỹ, điều này có thể trở nên đặc biệt nguy hiểm khi não bắt đầu sưng lên. “Bộ não của bạn chỉ có thể sưng lên khoảng 8 đến 10% trước khi chạm tới hộp sọ và đẩy cuống não ra ngoài”, Giáo sư Tamara Hew-Butler giải thích.

Bạn uống nước ngay cả khi không khát

Cách tốt nhất để biết liệu cơ thể có thực sự cần thêm nước hay không là nhận thức một cách có ý thức xem bạn có thực sự cảm thấy khát hay không. Theo Giáo sư Hew-Butler, cơ thể được lập trình để chống lại tình trạng mất nước. Bởi vì chúng ta luôn sống trong nỗi sợ hãi về sự khan hiếm hoặc không có đủ, vì vậy chúng ta có tất cả các cơ chế tích hợp để bảo vệ chống lại điều đó. Một trong những cơ chế mà tất cả các loài động vật đều có là khát. Bạn càng cần nhiều nước, bạn càng khát hơn .

Liên tục uống nước cho đến khi nước tiểu trong

Nếu bạn đang uống một lượng nước lành mạnh, màu nước tiểu của bạn phải từ màu vàng rơm đến màu vàng trong suốt. Mặc dù hầu hết mọi người tin rằng nước tiểu trong là dấu hiệu lành mạnh nhất của quá trình hydrat hóa, nhưng nước tiểu không có sắc tố có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang uống quá nhiều nước.

Đối với hầu hết mọi người, 8 đến 10 ly nước mỗi ngày được coi là lượng bình thường. Đề xuất này thay đổi tùy thuộc vào chiều cao, cân nặng và cách tập thể dục của mỗi cá nhân. 

Đi tiểu thường xuyên, kể cả ban đêm

Có thể bạn đang uống quá nhiều nước nếu thấy mình thường xuyên thức dậy vào nửa đêm để đi vệ sinh. Hầu hết mọi người đi tiểu từ 6-8 lần/ngày. Nếu bạn thấy mình đi tiểu hơn 10 lần/ngày, có thể bạn đang uống nhiều nước hơn nhu cầu của cơ thể.

Các nguyên nhân khác bao gồm bàng quang hoạt động quá mức và caffeine. Để ngăn ngừa chứng đi tiểu đêm, hãy uống cốc nước cuối cùng của bạn vài giờ trước khi đi ngủ để thận có thời gian lọc nước qua cơ thể. Đi tiểu thường xuyên cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh đái tháo nhạt.

Thấy buồn nôn và có thể bị nôn

Theo Giáo sư Hew-Butler, các triệu chứng của tình trạng thừa nước trông rất giống triệu chứng mất nước. Khi bạn uống quá nhiều nước, thận của bạn sẽ không thể loại bỏ chất lỏng dư thừa và nước bắt đầu tích tụ trong cơ thể. Điều này có thể gây ra một số triệu chứng khó chịu, thường bao gồm buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. 

Đau nhói đầu suốt cả ngày

Đau đầu vừa là dấu hiệu của tình trạng thừa nước và mất nước tương tự như buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Khi bạn uống quá nhiều nước, nồng độ muối trong máu giảm xuống, khiến các tế bào ở các cơ quan trên khắp cơ thể sưng lên, não phát triển về kích thước và ép vào hộp sọ. Áp lực tăng thêm này có thể gây ra đau đầu nhói và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn như suy giảm trí não và khó thở. 

Nhận thấy sưng hoặc đổi màu ở bàn tay, môi và bàn chân 

Trong nhiều trường hợp hạ natri máu, mọi người sẽ bị sưng tấy hoặc đổi màu rõ rệt ở bàn tay, môi và bàn chân. Khi tất cả các tế bào trên khắp cơ thể sưng lên, da cũng sẽ bắt đầu sưng lên rõ rệt. Những người uống quá nhiều nước có thể tăng cân đột ngột do sưng phù và thừa nước trong máu.

Nếu bạn đang uống hơn 10 cốc nước mỗi ngày và nhận thấy bàn tay, môi và bàn chân bị sưng hoặc đổi màu, hãy xem xét cắt giảm lượng nước uống vào và xem liệu các triệu chứng có giảm bớt hay không. 

Cơ bắp yếu và dễ bị chuột rút

Khi bạn uống quá nhiều nước, mức điện giải của bạn giảm xuống và sự cân bằng đó bị tổn hại. Mức điện giải thấp có thể gây ra một số triệu chứng khó chịu, bao gồm co thắt cơ và chuột rút. Bạn có thể ngăn ngừa các vấn đề về cơ bằng cách thay thế một vài ly nước mỗi ngày bằng nước dừa, một loại nước chứa đầy đủ chất điện giải và 100% tự nhiên, hoặc thức uống điện giải.

Cảm thấy mệt mỏi 

Thận chịu trách nhiệm lọc nước bạn uống qua cơ thể và đảm bảo lượng chất lỏng trong máu luôn cân bằng . Khi bạn uống quá nhiều nước, thận sẽ phải làm việc nhiều hơn, tạo ra phản ứng căng thẳng từ các hormone khiến cơ thể căng thẳng và mệt mỏi. Nếu bạn liên tục uống nước và thấy mình khó rời khỏi giường, có thể là do bạn đã gây thêm căng thẳng không cần thiết cho thận.

Nguồn VTC

Xem thêm

khuyến mãi kimsa gif
Chat Zalo
Chat Zalo