Không chỉ định xét nghiệm với việc đi lại của người dân

Tin tức – Sức khỏe KIMSA, Cập nhật tin tức, video clip nhanh nhất về y tế, sức khỏe, sống khỏe, mẹ và bé, giới tính, phòng mạch, bác sĩ. Không chỉ định xét nghiệm với việc đi lại của người dân

Ngày 13/10, Bộ Y tế có hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

3 tiêu chí xác định cấp độ dịch

Hướng dẫn cũng nêu 3 tiêu chí để đánh giá, xác định cấp độ dịch, gồm: Tỷ lệ ca mắc mới tại cộng đồng/số dân/thời gian. Độ bao phủ vaccine và Đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh các tuyến.

Trong đó, tiêu chí 1 được tính số ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 người/tuần. Số ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 người/tuần (ca mắc mới) được phân theo 4 mức độ từ thấp đến cao theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (mức 1: 0 –

Bộ Y tế: Không chỉ định xét nghiệm với việc đi lại của người dân - 1

Theo hướng dẫn, với những người tiêm đủ liều vaccine chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ.

 

Tiêu chí 2 là tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vaccine phòng COVID-19. Tỷ lệ này được phân theo 2 mức (≥70% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vaccine;

Với tiêu chí này, trong tháng 10/2021, yêu cầu tối thiểu 80% người từ 65 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19. Từ tháng 11/2021, yêu cầu tối thiểu 80% người từ 50 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19.

Tiêu chí 3 về đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, các tuyến tỉnh, thành phố có kế hoạch thiết lập cơ sở thu dung, điều trị và kế hoạch bảo đảm số giường hồi sức cấp cứu (ICU) tại các cơ sở khám bệnh chữa bệnh trực thuộc tỉnh, thành phố (cả y tế tư nhân) sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch ở cấp độ 4.

Hướng dẫn cũng nêu cụ thể về điều chỉnh cấp độ dịch. Trong trường hợp không đạt được tiêu chí 3 (khả năng thu dung, điều trị…) thì không được giảm cấp độ dịch. Phải tăng lên 1 cấp độ dịch nếu không đạt được yêu cầu độ bao phủ vaccine (trừ khi địa bàn đang có dịch ở cấp độ 4 hoặc không có ca mắc).

Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ tình hình thực tiễn về diễn biến dịch, độ bao phủ vaccine, điều kiện thực tế (mật độ dân cư, điều kiện kinh tế xã hội), khả năng ứng phó có thể điều chỉnh các tiêu chí, cấp độ dịch cho phù hợp, đảm bảo quy định tại Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10 của Chính phủ.

Các biện pháp chuyên môn

Về các biện pháp chuyên môn để đảm bảo thích ứng “an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần chuẩn bị xây dựng kịch bản và phương án bảo đảm công tác y tế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 theo từng cấp độ dịch.

Các tỉnh phải tăng cường tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực truy vết, xét nghiệm, cách ly y tế và điều trị trên địa bàn, phải tăng cường khả năng thu dung, điều trị và chăm sóc người mắc COVID-19.

Bộ Y tế: Không chỉ định xét nghiệm với việc đi lại của người dân - 2

Bộ Y tế yêu cầu không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân.

 

Về xét nghiệm, Bộ Y tế yêu cầu phải được thực hiện theo địa bàn nguy cơ và nhóm nguy cơ. Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân, chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Đối với người đã tiêm đủ liều vaccine và người đã khỏi bệnh, chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; với trường hợp cách ly y tế hoặc theo dõi y tế và trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Việc thực hiện xét nghiệm để xử lý ổ dịch, Bộ Y tế hướng dẫn tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ, tình hình dịch bệnh và mức độ của ổ dịch, địa phương quyết định đối tượng, địa bàn xét nghiệm cho phù hợp.

Bộ Y tế cũng hướng dẫn về cách ly y tế đối với người đến từ địa bàn có dịch (địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế), người tiếp xúc gần (F1) thì thực hiện theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế.

Đối với người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi (trẻ em) thực hiện cách ly tại nhà và có người chăm sóc cách ly cùng.

Đáng lưu ý trong hướng dẫn này, Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine phòng COVID-19, ưu tiên tiêm cho người từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền, phụ nữ có thai, người lao động làm việc tại các khu, cụm công nghiệp.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng hướng dẫn quy định điều trị F0, công tác đảm bảo phòng chống dịch tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, quán ăn, tại các cơ sở giáo dục đào tạo, đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển…

Riêng với việc tổ chức các hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời tại các địa bàn có dịch cấp độ 2, 3, 4, Bộ Y tế giao các địa phương quyết định tăng số lượng người tham gia hoặc công suất hoạt động trong trường hợp 100% người tham gia đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 hoặc có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính.

 

Nguồn VTC

Xem thêmkhuyến mãi kimsa gif


Chat Zalo
Chat Zalo