Đại uý Biên phòng cắm bản, lập chi bộ trên bản nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Tin tức – Thể thao KIMSA, Cập nhật tin tức thông tin Thể Thao, Bóng Đá, Quần Vợt, Đua Xe, Bóng Rổ, Golf và nhiều môn thể thao khác. Tin tức, Kết quả, Lịch thi đấu. Đại uý Biên phòng cắm bản, lập chi bộ trên bản nghèo nơi cực Tây Tổ quốc.

Đại uý Biên phòng cắm bản, lập chi bộ trên bản nghèo nơi cực Tây Tổ quốc - 1

Một ngày hè tháng 6 cách đây 5 năm, khi đang công tác tại đồn Biên phòng Sen Thượng (huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên), anh Tô Hiến Quyên được Đảng uỷ, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên phân công về xã Phìn Hồ, huyện Nậm Pồ, trên cương vị phó bí thư Đảng uỷ xã tăng cường.

Đây là nhiệm vụ quan trọng, nhưng cũng đầy áp lực, vì khi đó, hệ thống chính trị của xã Phìn Hồ vẫn còn non yếu về việc phát triển kinh tế – xã hội và đảm bảo quốc phòng – an ninh. Đại uý Quyên quyết định ở lại xã để sâu sát hơn với công việc. Căn phòng anh ở bên cạnh trụ sở UBND xã, chỉ rộng 15m2, được dựng tạm từ gỗ ghép rồi căng bạt chắn gió.

Video: Đại uý Biên phòng cắm bản, lập chi bộ trên bản nghèo Phìn Hồ

Khi ấy, Đảng bộ xã Phìn Hồ có 7 chi bộ, với 72 đảng viên, còn 5 bản và trạm y tế chưa có chi bộ. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới 55,18%. Đây là khó khăn chung của xã Phìn Hồ, là trăn trở của đại uý Tô Hiến Quyên. Anh bắt đầu hoạch định từng công việc, bàn với thường trực Đảng ủy xã gỡ rối từng vấn đề, mà trước tiên là công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị.

Anh xung phong về Phìn Hồ, bản “nhiều cái nhất” xã: Xa nhất, đông dân nhất, tỷ lệ hộ nghèo cao nhất, tỷ lệ tảo hôn cao nhất, tỷ lệ tiêm chủng, tỷ lệ học sinh ra lớp thấp nhất. Đây cũng là bản “nhiều không” nhất xã: không chi bộ, không điện, không đường… Bản có trên 95% người dân theo đạo.

“Từ trung tâm xã lên bản Phìn Hồ khoảng 10 km, mà chỉ có duy nhất một con đường. Khi ấy, đường xấu lắm, toàn sỏi đá, ổ gà, ổ trâu. Ngày nắng, chúng tôi có thể đi xe máy vào được. Còn ngày mưa thì phải mất 4 tiếng đồng hồ đi bộ mới lên được bản”, đại uý Quyên kể.

Đại uý Biên phòng cắm bản, lập chi bộ trên bản nghèo nơi cực Tây Tổ quốc - 2

Cung đường lên bản Phìn Hồ, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.


Việc đầu tiên của vị phó bí thư Đảng uỷ xã tăng cường là thành lập chi bộ do chính anh làm bí thư, và sau một thời gian, anh tiếp tục tìm người làm trưởng bản. Việc này gặp nhiều khó khăn, bởi không ai mặn mà, người dân đùn đẩy nhau.

“Qua tìm hiểu, tôi nhận thấy trong bản có anh Cháng A Chư được bà con nhân dân rất tín nhiệm. Anh Chư là trưởng nhóm đạo đã được đăng ký sinh hoạt tập trung theo quy định của pháp luật. Tôi đã nhiều lần gặp gỡ anh Chư, mời anh làm trưởng bản nhưng đều bị từ chối. Phải mất hai lần, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch xã đi bộ 4 tiếng vào bản cùng tôi vận động thì anh Chư mới đồng ý”, đại uý Quyên kể về những ngày đầu tiên xây dựng chi bộ, kiện toàn hệ thống chính trị tại bản Phìn Hồ.

Sau khi kiện toàn hệ thống chính trị, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, mọi hoạt động của bản dần đi vào nề nếp. Công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được đẩy mạnh.

Đại uý Tô Hiến Quyên cùng trưởng bản kiên trì vận động người dân dần từ bỏ những hủ tục lạc hậu, cho trẻ em tiêm chủng và đi học đầy đủ, hạn chế tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Đồng thời, anh tiếp tục tìm những nhân tố trẻ để phát triển chi bộ bản Phìn Hồ.

Đại uý Biên phòng cắm bản, lập chi bộ trên bản nghèo nơi cực Tây Tổ quốc - 3

“Tôi là người Kinh, trong khi 100% bà con trong bản là dân tộc Mông. Nhiều người không biết tiếng phổ thông, ngôn ngữ bất đồng, rất khó khăn khi giao tiếp. Thêm nữa, khi phát triển chi bộ tại đây, với hơn 95% người theo đạo, thuyết phục rất khó. Bà con đã theo đạo rồi, họ chỉ thích học đạo thôi. Nói về Đảng họ chưa hiểu gì cả. Mình phải giải thích cho họ đây là tổ chức như thế nào, đảng viên phải như thế nào. Từ đó, dần dần họ cũng hiểu ra”, Đại úy Quyên nói về khó khăn trong những ngày đầu phát triển chi bộ bản Phìn Hồ.

Sau 5 năm, chi bộ bản Phìn Hồ đã có 6 đảng viên. Toàn xã tăng từ 72 lên 134 đảng viên, từ 5 chi bộ lên 12 chi bộ. Bà con cũng không nghe theo kẻ xấu, biết phân biệt tôn giáo chính thống và không chính thống.

Bà con dần thay đổi tư duy, từ bỏ tập quán canh tác lạc hậu trên nương, chuyển sang khai hoang ruộng bậc thang, tận dụng mùa nông nhàn đi làm thuê để nâng cao thu nhập. Tỷ lệ hộ nghèo của bản Phìn Hồ giảm.

Đại uý Biên phòng cắm bản, lập chi bộ trên bản nghèo nơi cực Tây Tổ quốc - 4

Lãnh đạo xã Phìn Hồ (Điện Biên) họp cùng chi bộ bản Phìn Hồ.


Nhiều hộ gia đình trở nên giàu có bằng mô hình chăn nuôi đại gia súc. Những sự thay đổi đó, ít nhiều là nhờ Đại úy Tô Hiến Quyên cùng hệ thống chính trị đã tích cực lồng ghép tuyên truyền trong những lần sinh hoạt chi bộ, họp bản, hay xuống nhà thăm bà con mỗi dịp lễ tết.

Anh Hoàng Văn Thiệm là điển hình về sự thay đổi này. Trước đây, gia đình anh nhiều đời nuôi trâu thả tự do theo phương pháp truyền thống, năng suất thấp. Sau khi được anh Quyên chia sẻ về phương pháp “nuôi trâu vỗ béo”, gia đình anh Thiệm mạnh dạn áp dụng và thu được kết quả tốt.

“Khi chưa làm mô hình này, tôi nuôi trâu chậm lên cân. Sau đó, các anh Đảng uỷ tư vấn, hướng dẫn cách chăm sóc và phát triển đàn trâu. Trâu lên cân nhanh lắm. Trước kia không làm mô hình này thì trâu nặng khoảng 1 tạ rưỡi. Bây giờ, trâu cân nặng được 2 tạ”, anh Hoàng Văn Thiệm nói.

Đại uý Biên phòng cắm bản, lập chi bộ trên bản nghèo nơi cực Tây Tổ quốc - 5

Đại uý Tô Hiến Quyên chia sẻ kiến thức chăn nuôi khoa học với bà con ở xã Phìn Hồ.


Kinh tế phát triển, đời sống ổn định, bà con có điều kiện đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi phục vụ đời sống. Con đường năm xưa đầy ổ voi, ổ gà giờ đã được bê tông hoá. Diện mạo bản làng cũng thay đổi, đẹp hơn xưa.

Nỗ lực và sự cố gắng của đại uý Tô Hiến Quyên được cấp uỷ, chính quyền xã Phìn Hồ ghi nhận.

Ông Hạng A Sáng, Bí thư Đảng uỷ xã nhận định: “Anh Quyên về xã làm cũng hơn một nhiệm kỳ rồi. Phó Bí thư rất sát sao với tình hình phát triển của xã, từ đó tham mưu cho tập thể ban chấp hành, ban thường vụ triển khai các nhiệm vụ chính trị sao cho hiệu quả.

Ngoài ra, anh Quyên cũng tìm hiểu các mô hình làm nông mới, cách thức tiếp cận với phương tiện khoa học kỹ thuật để đẩy mạnh chăn nuôi gia súc, phát triển trồng trọt. Từ đó, anh tham gia cùng với bà con nhân dân để hướng dẫn phát triển các mô hình kinh tế”.

Nguồn VTC

Xem thêm

khuyến mãi kimsa gif
Chat Zalo
Chat Zalo