COVID-19 sẽ không tiến triển thành bệnh nhẹ

Tin tức – Sức khỏe KIMSA, Cập nhật tin tức, video clip nhanh nhất về y tế, sức khỏe, sống khỏe, mẹ và bé, giới tính, phòng mạch, bác sĩ. COVID-19 sẽ không tiến triển thành bệnh nhẹ

Theo giáo sư Neil Ferguson tại đại học Hoàng gia London, độ nguy hiểm của virus SARS-CoV-2 có thể sẽ không giảm bớt trong quá trình tiến hóa nhằm lây lan dễ dàng hơn.

Chuyên gia Anh: COVID-19 sẽ không tiến triển thành bệnh nhẹ - 1

Chuyên gia Anh cảnh báo mọi người không nên cho rằng COVID-19 sẽ tiến triển trở thành một căn bệnh nhẹ hơn. (Ảnh: Reuters)

Ông Ferguson cho biết, dù nhiều loại virus đã trở nên ít nguy hiểm hơn theo thời gian, nhưng không phải căn bệnh nào cũng tiến triển như vậy. Đáng chú ý là 2 trong số các biến chủng nổi bật nhất của COVID-19 – Alpha và Delta – đều gây bệnh nặng hơn so với các biến chủng tiền nhiệm. Biến chủng xuất hiện gần đây nhất là Omicron đã được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào loại “đáng lo ngại”, nhưng vẫn cần thêm thời gian để xác định mức độ nguy hiểm của nó.

Còn quá sớm để đánh giá liệu Omicron có mức độ nghiêm trọng nhiều hay ít hơn so với các biến chủng trước đó. Nhưng cho đến nay, chúng ta thấy rằng Alpha nghiêm trọng hơn các chủng trước… và Delta lại càng nguy hiểm”.

Từ các dẫn chứng đó, giáo sư nói rằng dịch bệnh có xu hướng ngày càng nguy hiểm. Nhưng các biến chủng đều được khắc phục bằng các phương pháp điều trị tốt hơn. Nhờ đó mà ngày nay, người mắc COVID-19 có cơ hội sống sót cao hơn nhiều so với lúc bắt đầu đại dịch.

Dự kiến sẽ có kết quả nghiên cứu đầu tiên về biến chủng Omicron trong 1-2 tuần tới, nhưng giáo sư Ferguson cho biết cần nhiều thời gian hơn để hiểu đầy đủ về mối đe dọa do biến chủng này gây ra. Cụ thể, có thể mất đến 3-4 tuần để xác định khả năng lây lan của Omicron và hiệu quả của vaccine với biến chủng mới. 

Nguồn VTC

Xem thêm

khuyến mãi kimsa gif
Chat Zalo
Chat Zalo